วันเสาร์ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2556
เทคนิค "เค้กส้ม" VERASU จดหวัดขนาดนี้จะอ่านออกหรือเรา...
เค้กออกจากเตา พักแป๊ปนึง เอาออกจากพิมพ์ ลอกกระดาษไขออก วางพักบนตะแกรงให้เย็นสนิท / ใส่ภาชนะปิดสนิท ทิ้งข้ามคืนในอุณหภูมิห้อง เนื้อเค้กข้ามคืนจะฉ่ำขึ้น (Butter Cake) / ถามคัพเค้ก "ถ้าเป็นคัพเค้ก ไฟบนล่าง 180 องศาC อบ 15 นาที / เค้กที่อบเกิน 30 นาที ต้องวางบนถาดกระดาษชื้น ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ 4 คู่ (ต้องทับด้วยทิชชูใหญ่อีก 2-3 ชั้น กั้นและกันกลิ่นหมึกพิมพ์) หรือใช้กระดาษปรู๊ฟ (เคยซื้อที่ร้านขายเครื่องเขียน สำหรับวาดรูป)กระดาษ 8 แผ่นตัดเท่าก้นถาด เทน้ำใส่ให้น้ำซึมให้ทั่วทั้งแผ่นสักครู่ เอียงถาดรินน้ำออกให้มด เอ๊ย ออกให้หมด ไม่ให้มีน้ำเหลือแม้แต่หยดเดียว...ถาดใหญ่กว่าพิมพ์อบเค้ก / อะไรเนี่ย..เขียนอะไร.. ถ้าอบนานเหรอ เค้กอาจเป็นไต (จดไม่รู้เรื่องเลย) / กระดาษไขเคลือบ Non Stick ทาไขมันบาง ๆ (ควรใช้เนยขาวจากน้ำมันรำข้้าว ที่นี่ใช้ยี่ห้อ King เห็นรถคิงวิ่งผ่านด้วย)ทางไขมันบาง ๆ กระดาษไขตัดเป็นวงกลม ใหญ่กว่าก้นพิมพ์ ขลิบรอบ ๆ วงกลม ให้เหลือเท่ากับก้นพิมพ์ กรุก้นพิมพ์... ตัดกระดาษไขแผ่นยาว..เท่ากับเส้นรอบวงเผื่อตะเข็บนิดนึง.. แปะรอบ ๆ พิมพ์ด้านใน ควรให้สูงกว่าพิมพ์เล็กน้อย / แป้งเค้กที่ผสมแล้ว จะต้องใช้พายยางตัก โปะ โปะ โปะ ลงกลางพิมพ์.. แล้วเกลี่ยเ้ข้าขอบให้เรียบเสมอกัน (จะไม่ได้เทจากอ่างผสม เหลว..ไหลลงพิมพ์) / เลือกไ่ข่ ถ้าผิวนวลแบบมีแป้ง ๆ ไข่สด.. ถ้าผิวมันคือไข่นานแล้ว / อะไร..6 นาที (จดไม่รู้เรื่อง) / คนคัสตาร์ด ไม่ควรเข้าตู้เย็น เพราะมีแป้งข้าวโพดจะทำให้เป็นลิ่ม / การไข่ตีทั้งฟอง 5 ฟองรวด ตีความเร็วสูงสุดประมาณ 1 นาที เติมน้ำตาลทรายทีละช้อนจนหมด ตีต่ออีกประมาณ 6-7 นาที เช็คไข่ฟู ใช้ช้อนยาว จุ่มลงในไข่ ยกขึ้น ถ้าเคลือบช้อนแหลม ๆ ลง แต่ไม่หยดติ๋ง ใช้ได้ (อย่าตีนานเกินไป)/ ตีเนย 10 นาที หยุดเครื่อง ปาดอ่างถึงก้นอ่าง แบ่งหยุดเครื่องปาดอ่าง 3 ครั้ง (เ่ท่าที่เห็น) / หัวตระกร้อตีไข่ ต้องกดให้เจอล็อค อย่าดึงออก เฟืองจะพัง คราวหน้าจะไม่หมุนแล้ว (สงสัยจะงอน)คือเจ๊งใช่มั๊ยคะ?. ใช้เนื้อส้มแมนดารินในน้ำเชื่อม Dole แต่งหน้าบน Butter Creme (แต่เราอยากทำ บัตเตอร์กาแฟ หน้าครีมส้ม แต่งหน้าด้วย เนื้อส้ม สตรอเบอรี่ กล้วยหอม ในน้ำเชื่อม จะอร่อยมั๊ยนะ) / วิธีปาดหน้าเค้ก (ไม่ใช่ปาดหน้ารถคันหน้า) .. โปะครีม โบ๊ะ ๆ ตรงกลาง.. สแปตฯ กดเนื้อครีม เอียงสแปตหน่อย กดซ้ายทีขวาที หมุนถาดเค้ก ให้ครีมกระจายตัวออก ให้ได้ความหนาตามต้องการ คลุมหน้าเค้กพอดี... โบ๊ะครีมด้านข้าง ทีละพอประมาณ ปาดซ้ายทีขวาทีพอเคลือบให้ได้ความหนาประมาณหน้าเค้ก โบ๊ะครีมกระเถิบ (มีช่องว่าง) ปาดให้ครีมประกบรอยต่อของครีมก่อนหน้านี้..ปาดข้างจนรอบวงเค้ก.. ครีมจะเลยหน้าเค้กสูงหน่อย.. สแปตฯ เอียงปาดครีมจากรอบวงเข้าหาด้านใน จนรอบ.. ปาดเอาเรียบอีกนิดหน่อย..สวยละ..มีเสียงชมจากด้านหลัง "ครูกิ๊บ" ปาดหน้า(เค้ก) ได้สวยมาก ๆ (อืม.เห็นด้วย) / โบ๊ะครีมระหว่างชั้น Layer เค้กชั้นบนประกบ เขยิบให้เสมอกันทั้งสองชั้น กดเบา ๆ พอแน่นนิดหน่อย / หลังจากครูแนะนำอุปกรณ์ มีเสียงแซวจากด้านหลัง "ที่นี่มีขาย" ฮากันเข้าไป... / ส้มซันคิส เลือกผิวหยาบ (น้ำน้อย) เพื่อที่จะขูดเอาผิวให้มาก ส้มผิวบาง (น้ำมากกว่า) ที่ขูดเป็นแท่งยาว ๆ (วีรสุมีขายค่ะ) จับส้มขูดบนที่ขูด ประมาณ 5-6 ปื๊ด หมุนส้ม หาผิวที่จะขูดใหม่ / คัสตาร์ดจากไมโครเวฟ เปลี่ยนถ่ายใส่ภาชนะอีกใบเพื่อให้คลายร้อนได้เร็วขึ้น เอา Wrap แร็พ ปิดคลุมหน้า ให้แร็พแนบกับหน้าคัสตาร์ด ไม่ให้ผิวตึง เย็นแล้ว คนให้เข้ากันอีกรอบ / เนยตีฟูมากไปไม่ดี ห้องร้อนจะเหลวง่าย / เนยให้ออกจากตู้เย็น ตัดประมาณ 1-1.5 ลบ.นิ้ว (ประมาณนี้มั๊ง) / พายยางคนให้หมดฝุ่นแป้ง หรือเครื่องตี แป้งส่วนที่ 1 กดกระตุกตะล่อม ยังไม่เอาเนียน แป้งส่วนที่ 2 ใส่ / เค้กเนยถ้าแช่เย็น มีเนยเยอะ เนื้อเค้กจะแข็ง (ต้องรอให้หายแข็งก่อน จะกินอร่อยกว่ามั๊ง) / ชามอ่างแก้ว ก้นแคบ ปากกว้าง ตีแล้วส่วนผสมไม่หนี (ไปไหน) / น้ำส้มซันคิส โยเกิร์ต ความเร็วต่ำ ตีไม่นาน / เค้กที่ข้ามคืนแล้วจะฉ่ำขึ้น ก่อนโบ๊ะครีม..ใช้มือดึงเอาผิวหน้าที่่ร่อนออก (เห็นดึงจากขอบ ๆ บนของเค้ก ไม่ต้องดึงทั้งหน้า) เพราะถ้าไม่เอาออก เวลาปาดครีมจะหลุดผสมในเนื้อครีม ไม่สวย / ถ้าแบ่งอบ 2 พิมพ์ (ที่ใช้นี้ประมาณ 4 ปอนด์) ต้องอบพร้อมกัน ตั้งทิ้งไว้..รออบ..ไม่ได้ / อย่าลืมชมรายการ "ยอดเชฟไทย" พฤหัสบดี ช่อง 5 / 16.30-17.00 น. / เชฟวิชิต มุกุระ กลับมาแล้ว / ย่างมะเขือยางไฟแรง..ดำ ข้างในสุก ล้างผ่านน้ำเย็นจากก๊อกเอาเปลือออก..หั่นตามยาว (ถ้ามีเม็ดแก่เม็ดใหญ่เอาออกบ้าง) แล้วสับเป็นชิ้นพอคำ.. ราดด้วยเครื่องยำ มังสวิรัติ..น่าอร่อยมาก พริกระฆัง 3 สี เผาเอาเปลือกออก หั่นตามยาว.. มะเขือยาว ชีวิตยืนยาว..พริกระฆัง ให้ดังเหง่งหง่าง ระฆังตีดังกังวาล..ไกล...(มั๊งคระ)
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น