วันอาทิตย์ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2559

ไข่ยางมะตูมดอง soybean sauce,,, ข้าวผัด salmon ไข่ครก..หน้า shirmp ไทยเทด, หล่นไข่เค็ม เนื้อปรู

ไข่ยางฯ ไข่ไก่ 2 ฟอง, โชยุ 3 ชต., น้ำมันหอย 1 ชต., น้ำผึ้ง 1 ชต., น้ำเปล่า 1 ถ้วย, น้ำเปล่าสำหรับต้มไข่ *** ส่วนผสมข้าวผัด ข้าวญี่ปุ่น 4 ถ้วย, ปลาแซลมอน 120 กรัม, งาขาว 1 ชต., โชยุ 2 ชต., น้ำตาลทราย 1 ชช., พริกไทยป่น 1/4 ชช. *** วิะีทำ 1.ทำไข่ต้มยางมะตูม โดยต้มน้ำให้เดือด ใส่ไข่ลงไปต้มนาน 5 นาที ตักไข่ขึ้นมาแช่ในน้ำผสมน้ำแข็ง นาน 6 นาที จากนั้น กะเทาะเปลือกไข่ออกอย่างเบามือ วางใส่ภาชนะที่มีฝาปิด เตรียมไว้ / 2. ผสมโชยุ น้ำมันหอย น้ำผึ้งและน้ำ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ยกลง พักให้เย็น เท่ใส่ลงไปแช่ไข่ที่เตรียมไใว้ในภาชนะ แล้วนำไปแช่เย็น ทิ้งไว้ 1 คืน / 3.ทำข้าวผัด โดยตั้งกระทะ พอร้อน ย่างปลาแซลมอนจนสุกทั้ง 2 ด้าน จากนั้น ใช้ตะหลิวยีให้เนื้อปลาแหลก แล้วใส่ข้าวลงไปผัดให้เข้ากัน เติมงาขาว ปรุงรสด้วยเลกือและพริกไทย ผัดให้ส่วนผสมเข้ากันดี ยกลง / 4.นำไข่ออจากตู้เย็น ผ่าไข่ครึ่งฟองด้วยด้ายอย่างเบามือ ตักข้าวที่ผัดไว้อัดลงพิมพ์วงแหวนให้แน่น วางไข่ดองซีิอิ๊วที่ผ่าครึ่งที่เตรียมไว้ด้านบน พร้อมเสิร์ฟ ++++ ไข่ครกหน้ากุ้งอย่างไทยและเทศ ... ส่วนผสม 10 ชิ้น ไข่ไก่ 5 ฟอง, น้ำมันพืชสำหรับทอด / ส่วนผสมหน้ากุ้งไทย ..เนื้อกุ้งทะเลสับละอียด 1/4 ถ้วย, มะพร้าวขูดขาว 150 กรัม, รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด 1 ชช., เกลือ 1 ชช., ใบมะกรูดซอย 2 ใบ, น้ำม้นพืช 1 ชต. , สีผสมอาหารสีส้มเล็กน้อย / ส่วนผสมหน้ากุ้งเทศ .. เนื้อกุ้งทะเลสับละเอียด 1/4 ถ้วย, เม็ดถั่วลันเตา 1/4 ถ้วย, แครอตหั่นเต๋าเล็ก 2 ชต., หอมหัวใหญ่สับละเอียด 1 ชช., เนยตจืด 1 ชต., เกลือ 1 ชช., พริกไทยป่น 1/4 ชช. *** วิธีทำ 1.ทำหน้ากุ้งไทย โดยผัดรากผักชี กระเทียม พริกไทย เครื่องหอมกับน้ำมันพืชจนมีกลิ่นหอม ใส่กุ้งลงผัดจนสุก จึงใส่มะพร้าวขูด ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยเกลือ พอส่วนผสมสุก ใส่ใส่สีส้มผัดจนเข้ากันดี ตักใส่ชาม พักไว้ / 2.ทำหน้ากุ้งเทศ โดยผัดหอมหัวใหญ่กับเนยจนสุก ใส่กุ้งลงผัดตามด้วยเมล็ดถั่วลันเตาและแครอต พอส่วนผสมสุก ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย คนให้เข้ากัน ตักใส่ชาม พักไว้ / 3.ตอกไข่ใส่ชามใช้ส้อมตีให้เข้ากัน จากนั้น ใส่น้ำม้ันพืชลงในกระทะหลุมเล็กน้อย พอกระทะร้อน เทไข่ใส่ลงไป รอจนไข่ใกล้สุก ให้ตักส่วนผสมหน้ากุ้งไทยและเทศตามชอบใส่บนไข่ พอไข่สุก ตักขึ้นใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ **** *** หล่นไข่เค็มเนื้อปรู.. ส่วนผสม ไข่เค็มดิบ 2 ฟอง, เนื้อปู 100 กรัม, กะทิ 1.5 ถ้วย, หอมเล็กซอย 1/2 ถ้วย, ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วย, พริกชี้ฟ้า 3 สีหั่นท่อนสั้นรวมกัน 1/2 ถ้วย, น้ำมะขามเปียก 1 ชต., น้ำตาลปี๊บ 3 ชต., น้ำปลา 2 ชต., ผักแนม แตงกวา มะเขือเปราะ ผักชี ผักกาดขาว ฯลบฯ /// วิธีทำ 1.แยกไข่ขาวกับไข่แดงของไข่เค็มออกจากกัน หั่นไข่แดงเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือปั้นเป็นก้อน นำไปนึ่งให้สุก เตรียมไใว้สำหรับโรยหน้า / 2.ตั้งกระทะใส่กะทิลงไป รอให้เดือด จึงเทไข่ขาวตามลงไป แล้วใช้ทัพพีคนเร็ว ๆ ให้ไข่ขาวแตกออกจากกัน พอไข่เริ่มสุก ใส่เนื้อปู หอมเล็ก ตะไคร้ และพริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนพอเข้ากัน ชิมรส พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลง ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยไข่แดงที่เตรียมไว้ รับประทานกับผักสด *** พริกขิงไข่ฟู... ส่วนผสม ไข่เป็ด 4 ฟอง, น้ำพริกแกงเผ็ด 100 กรัม, น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย, น้ำตาลทราย 1 ชต., น้ำมันสำหรับผัด 3 ชต., ใบมะกรูดซอย 2 ชต., น้ำมันสำหรับทอดไข่ ผักสดกินแนม ผักกาดขาว แตงกวา เป็นต้น /// วิธีทำ 1.ทอดไข่โดยตั้งกระทะใส่น้ำมัน ตีไข่ให้ฟู พอน้ำมันร้อน ใช้กระบวยคนน้ำมัน ค่อย ๆ เทไข่ใส่ลงไป คนให้ไข่แตกจากกันเป็นชิ้นเล็ก ๆ ทอดจนเหลืองกรอบ ตักขี้นให้สะเด็ดน้ำมัน พักไว้ / 2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อน ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดจนหอม เติมน้ำ พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ผัดพอแห้ง ปิดไฟ เทไข่ที่ทอดไว้ลงไปคลุกให้เข้ากัน ใส่้ใบมะกรูดเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่จาน รับประทานบผัดสด ***

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น