วันอังคารที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2559

HC....ข้าวเกรียบปากหม้อ (ไข่เยี่ยมม้า)...

ไข่เยี่ยวม้า 4 ฟอง, แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย, แป้งม้น 1/2 ถ้วย, แป้งเท้ายายม่อม 1/4 ถ้วย, น้ำเปล่า 1.5 ถ้วย , กระเทียมเจียว 1/2 ถ้วย, น้ำเปล่าสำหรับราดผ้าก่อนละเลงแป้ง, น้ำมันกระเทียมเจียวสำหรับทาจานกันข้าวเกรียบติดกัน, ผักชีสำหรับโรยหน้า, หม้อนึ่งข้าาวเหนียวพร้อมฝา, ผ้าโทเรริมเขียว (สำหรับทำข้าวเกรียบปากหม้อ) เชือกสำหรับมัดผ้า ++ ส่วนผสมน้ำจิ้ม ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 1/4 ถ้วย, จิ๊กโฉ่ว 2 ชต. น้ำตาลทราย 2 ชช. / ++ วิธีทำ 1.ผ่าไข่เยี่ยวม้าให้ได้ 8 ชิ้นต่อ 1 ฟอง เตรียมไว้ // 2.ละลายแป้งทั้ง 3 ชนิดกับน้ำให้เข้ากัน พักไว้ // 3.ขึงผ้าที่ปากหม้อให้ตึง มัดให้แน่น เจาะผ้าที่ริมปากหม้อเล็กน้อยไว้สำหรับเติมน้ำ จากนั้นใส่น้ำเกินครึ่งหม้อเล็กน้อย ยกขึ้นตั้งไฟ ปิดฝา รอน้ำเดือด // 4.พอน้ำเดือดเปิดฝาออก ตักน้ำราดทับไปบนผ้า ตักแป้งใส่ลงไป ใช้ก้นกระบวย วนแป้งให้เป็นแผ่นกลม ปิดฝาประมาณ 1 นาที .. เปิดฝาออกแป้งจะพองตัว หยิบไข่ที่ผ่าไว้ใส่ลงกลางแป้ง ใช้พายบาง ๆ (จุ่มน้ำเย็น) แซะแป้งตลบขึ้นมาห่อไข่ ตักข้าวเกรียบใส่จานที่ทาน้ำมันกระเทียมเจียวไว้ ทำจนส่วนผสมหมด // 5.ผสมส่วนผสมน้ำจิ้มทั้งหมดให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ คนจนน้ำตาลละลาย ยกลงพักไว้ // 6. ตักข้าวเกรียบปากหม้อไข่เยี่ยวม้าใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียวและผักชี ก่อนรับประทาน ราดด้วยน้ำจิ้ม ***** ไข่กรอก.. ไส้หมูล้างสะอาดยาว 2 ฟุต 2 เส้น , ไข่นกกระทาใหม่แช่เย็น 100 ฟอง, พริกไทยป่นและผักชี สำหรับโรยหน้าเล็กน้อย ++ ส่วนผสมน้ำจิ้ม.. ถั่วตัดโขลกละเอียด 1/4 ถ้วย, กระเทียมกลีบเล็ก 10 กลีบ, พริกจินดาหั่นหยาบ 7 เม็ด, น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย, น้ำตาลทราย 1 ชต., เกลือ 1 ชช.... วิธีทำ 1.ทำไข่กรอกโดยตอกไข่ใส่ชาม ค่อย ๆ เทใส่ลงไปในไส้ที่มัดปลายข้างหนึ่งไว้ (แบ่งไข่กรอกใส่ในไส้ เส้นละ 50 ฟอง) จนหมด แล้วมัดปลายอีกข้างหนึ่งให้แน่น นำไปต้มในน้ำร้อน (ไม่เดือด) (รองใบตองก้นกระทะ) จนสุก ตักขึ้น พักไว้ให้เย็น // 2.ทำน้ำจิ้ม โดยโขลกกระเทียมและพริกให้ละเอียด เทใส่หม้อผสมกับน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือเข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดหรี่ไฟลง เคี่ยวต่อสักครู่พอข้น ปิดไฟ ยกลง พักให้เย็น แล้วเติมถั่วตัดโขลกลงไป คนให้เข้ากัน // 3.หั่นไข่กรอกใส่จาน โรยด้วยพริกไทยและผักชี จิ้มกับน้ำจิ้ม พร้อมเสิร์ฟ (บางตำรา.. เคี่ยวน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ ให้ข้นเหนียวก่อน ปิดไฟ พักพออุ่น จึงใส่พริกโขลกลงไป) ๗๗๗๗ ****

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น