วันจันทร์ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

ครัวคุณต๋อย 7 ก.ค.57 ((พิมพ์แล้วคร๊าบ) ขนมไข่หงส์ ร้านเฟื่องฟ้า 2/2 ฿฿ ไม่ได้เอาหูฟังมา เลยไม่ได้แกะ ครัวคุณต๋อย "ไข่หงส์" (ไข่ hear ไม้เอก)

(พิมพ์แล้วคร๊าบ..)ไม่ได้เอาหูฟังมา เลยไม่ได้แกะ ครัวคุณต๋อย "ไข่หงส์" (ไข่ hear ไม้เอก)/ ทำไมช่องยูทู๊บ มันเล็กนิดเดียว ดูไม่รู้เรื่องเลย / ครัวคุณต๋อย 7 ก.ค.57 ขนมไข่หงส์ ร้านเฟื่องฟ้า 2/2 http://www.youtube.com/watch?v=DCexWoJ7VFI ๓๓๓ ...... ตลาดเสรีมาร์เก็ต พระราม 9 ... แถวไหนหว่า.. ไม่เคยไปแฮะ.. / ถั่วเขียวซีก (ถั่วเขียวเราะเปลือก ไม่ใช่กระเทาะเปลือก).. ถั่วทอง (อันนี้ไม่แน่ใจว่าใช่อันเดียวกันอ๊ะป่าว)... แช่น้ำประมาณ 2 ชม. (ไม่ใช่ 30 นาที) / ล้าง ซาว ด้วยน้ำสะอาด ประมาณ 5 น้ำ (ครั้ง) จนน้ำล้างใสแจ๋ว..แหว๋ว.. / ถ้าน้ำไม่ใส่ ถั่วเลานึ่งแล้วจะบูด มีกลิ่น / วางผ้าขาวบาง (แห้ง) บนหวดนึ่งข้าวเหนียว .. สงถั่วขึ้นจากน้ำ โปรยลงบนผ้าขาวบาง.. (น้ำเยอะนะ..เท่าที่ดู ถึงก้นหวดเลย) / ตลบชายผ้าให้ปิดถั่ว นึ่งไฟกลางค่อนข้างอ่อน) ขอบหวดไหม้นิดนึงแล้วนะคะ / ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ยกห่อผ้าขาวบางขึ้นจากหวด (มีน้ำหยดติ๋ง ๆ ).. เอาถั่วออกมาผึ่งให้แห้ง / กระเทียมไทยทั้งเปลือก โขลกหยาบ (แต่ถ้าเราทำ จะต้องตัดจุกราก ตัดปลายนิดนึง ปอกออกนิดหน่อย เค้าบอกว่า ให้เหลือเปลือกบางชมพู เคยปอกหมดเกลี้ยงเลย เอาขาวสะอาดเอี่ยมอ่ะ).. / ถั่ว ใส่กระทะทำกับข้าวธรรมด ใบใหญ่หน่อย. ไฟอ่อนมาก ...ไม่ใส่น้ำมัน ตะหลิวผัดถั่วบี้ ๆ สักแป๊บนึง. แล้วเทกระเทียมโขลกหยาบใส่บนถั่ว ... ผัด ผัด ผัด / ใส่เกลือป่น (เกลือทะเล) 50 กรัม ผัดไป บี้ถั่วไป.. ไฟอ่อน ค่อย ๆ ผัด ไป สักครู / เติมน้ำตาลทราย / น้ำตาล 150 กรัม เร่งไฟ เป็นไฟกลาง / ผัดไปบี้ไป ให้ไว ... ผัดจนได้ที่..ถั่วจะเนียน ไม่ติดกระทะ (น้ำตาลน่าจะต้องละลายหมดเนอะ) / จึงโรย พริกไทยป่น (โอ โฮย โฮย ทำไมใส่เยอะจัง เต็มหน้าถั่วเลย) น่าจะประมาณ 50-60 กรัม ..เผ็ดปากปลาบู่แน่เลยเรา.. / สีน้ำตาลอ่อนเจือ ๆ / พักถั่วผัด (ไส้) ใส่ถาดนึ่งขนม 12 นิ้ว พักให้เย็น / เตรียมแป้งห่อไส้... แป้งข้าวเหนียว. 300 กรัม มะพร้าวขูดขาว (ละเอียด) เท่านั้น.. น่าจะ 100 กรัม / น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง / ใส่ถุงมือพลาสติก 2 มือ ปลายนิ้ว นวดเคล้า แป้งกับมะพร้าวให้เข้ากัน ให้น้ำมัน (น่าจะกะทิในมะพร้าว) ...ออกมาเข้ากันแป้ง.. นวดเคล้าสักครู่ใหญ่ เติมน้ำสะอาด / ใส่น้ำทีละน้อย นวด อีก ให้กะทิออกมาเข้ากับแป้ง จะทำให้แป้งนุ่ม / นวดได้ที่แป้งเกาะตัวกันเป็นก้อน ไม่ติดกะละมัง พักแป้งไว้ 1 ชม. / มือขยำไส้เป็นก้อน ๆ ปล่อยออก พักไว้ / โคนนิ้วหัวแม่มือ(ปลายนิ้วโป้งไม่เกี่ยว)ประคองกดหัวไส้ 4 นิ้วที่เหลือ ขยำกดไส้ให้แน่น. ไม่ปั้นกลมคลึง / แผ่แป้งให้เป็นรูปกลางแบน (อาจไม่ต้องริมบางกลางหนา..กะเอา) เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 ซม.นิด ๆ หุ้มไส้ รวบชายแป้งจีบหุ้มไส้ให้มิด / ห่อไส้ ชี้กับโป้งช่วยกัน อีกมือนิ้วประคองก้นแป้งไว้ / รวบบีบ ๆ ให้ติดกันมิด หุ้มไส้เฉย ๆ ไม่ต้องคลึง แป้งจะแน่น เวลาทอดจะระเบิดถึงหลังคา.. / ถ้าแป้งเกิน บิออกเล็กน้อย / ไส้เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว / ตั้งกระทะ ไฟกลางค่อนไปทางแรง.(มาก). / ใส่น้ำมันบัว เยอะครึ่งกระทะ กะท่วม ปริมาณก้อนแป้งที่จะลงทอด แต่ไม่ถึงกับ deep fried / 2มือ กอบ แป้ง ปล่อยจากข้างกระทะ ข้างละ 5 ลูก 2มือก็ 10 ลูก / ใส่ให้เต็มก้นกระทะเลย.. ตะหลิวคอย กลับก้อนแป้ง.. ตัดก้อนแป้งให้แยกออกจากกัน จะเหลืองทีละหย่อม ๆ / / น้ำมันบัว ทำให้ขนมขาว ไม่มีกลิ่นน้ำมันเลย (น้ำมันบัว คืออะไร ซื้อที่ไหนคะ?)ไม่เคยใช้อ่ะ / ทอดขนมด้วยไฟกลาง / ระห่างทอดไข่หงส์ ใกล้เหลืองสุกทั่ว ... ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่า 1 ถ้วย.. น้ำตาลทรายขาว 1.5 ถ้วย / ตะหลิวผัดให้ตาลละลายหมด ได้ที่แล้ว / เมื่อทอดได้ที่สีเหลืองทองทั้งลูก (ลูกกลม 1 นิ้ว) / กระชอนตักไข่หงส์ใส่กระทะน้ำตาลทันที / น้ำตาลละลายหมด เดือดปุด ๆ (จะไช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน) / / ผัดเคล้าไข่หงส์กับน้ำตาล เร็ว ๆ ผัดให้น้ำตาลเคลือบขนมให้ทั่ว ห้ามหยุดมือเป็นอันขาด ถ้าทำไม่เป็นจะระเบิดติดหลังคา / จนน้ำตาลเกาะไข่หงศ์ สีขาว หนา ๆ / มันไม่หมู.. เพราะไม่ใส่หมูเลย.. 555 /.....ทำไมไม่ใส่ หัวหอมแดงสับละเอียด แทนกระเทียม.. / นวดน้ำมัน สปา เอาเข่าไปกินก่อนเลยโก๊ะ / ต้องชาติเข้มข้น ถึงหวาน เค็ม เผ็ดพริกไทย / ไม่ส่แป้งข้าวข้าว จะทำให้เหนียว แข็ง / ใส่ไส้พอดีลูก ไม่ใช่แบบเขย่าได้ กะลก กล๊ก กล๊ก ..เออ.. เคยเขย่าเหมือนกัน.. อังคาร 8 กค.57 .. ปูผัดกระทิ.. ๓๓ .... พุธ 9 กค. 57 ...... ๓๓ .... พฤหัสบดี 10 กค.57 ..... ๓๓ .....

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น