วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2555

บัตเตอร์สก๊อตบราวนี่ (butter scoth brownies)

ส่านผสมสตรูเซล (Streusel) แป้งสาลีอเนกประสงค์ 55 กรัม / เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบสุก 30 กรัม / เนยสดอ่อนตัว 35 กรัม / น้ำตาลทรายแดง (แบบใส่เฉาก๊วย ไม่ใช่น้ำตาลทรายสีรำแบบเกล็ด) 25 กรัม ******วิธีทำ.. ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานอบ ลงในโถเครื่องบดพริกแกง ปั่นหยาบแล้วเติมส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด ปั่นต่อพอส่วนผสมจับกันเป็นก้อน ให้หยุดเครื่องทันที แช่ในตู้เย็นจนแป้งแข็งตัว.. (ควรแบ่งเป็น 3 ก้อน แบ่งแล้วใส่ถุงพลาสติกเป็นก้อนกลมทีละก้อน เพื่อให้ใส่เครื่องปั่นหมุนบด พันสามร้อยห้าสิบบาท) ประมาณ 10 นาที (ถ้าให้ทันใจทันใช้ ก็เข้าช่อง Freeze) ...........ส่วนผสมบราวนี่ .. เนยสด (เค็ม) 150 กรัม / น้ำตาลทรายแดง (ส่วนที่ 1) 50 กรัม / แป้งสาลีอเนกประสงค์ 135 กรัม / ผงฟู 1/2 ช้อนชา / ผงโซดา 1/2 ช้อนชา / เกลือป่น 1/4 ช้อนชา / อบเชยป่น 1/4 ช้อนชา / ไ่ข่ไก่ (เบอร์ 2) 2 ฟอง / น้ำตาลทรายแดง (ส่วนที่ 2) 70 กรัม / โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 25 กรัม / โมนินบัตเตอร์สก๊อต 2 ช้อนชา ***********สำหรับโรยหน้า ช็อกโกแลตชิพ (เม็ดเล็ก) 50 กรัม ( Semi Sweet Chocolate Chip) อย่าใส่เกิน 80-100 กรัม จะแน่นมาก ไม่เ็ห็นและไม่ได้ texture ของ สตรูเซล ******วิธีทำ 1. ใส่เนยสด น้ำตาลทรายแดง ส่วนที่ 1 ลงในถ้วยตวงของเหลวขนาด 1 ลิตร ปิดฝา นำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟ High 800-900 วัตน์ เวลา 1 นาที พักไว้สักครู คนจนส่วนผสมเข้ากันดี พักไว้ / 2. ชั่งแป้ง ผงฟู โซดา เกลือป่น อบเชยป่น ตามส่วนแล้วร่อนเข้าด้วยกัน กับแป้ง พักไว้ / 3. ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทรายแดง ส่วนที่ 2 ด้วยเครื่องตีไข่ ระดับความเร็วต่ำสุด ประมาณ 2 นาที (ดูไข่ไหลเป็นสาย ไม่หยดเป็นน้ำ) ใส่ส่วนผสมแป้งข้อ 2 สลับกับโยเกิร์ตที่ผสมโมนินบัตเตอร์สก๊อต (แล้ว) โดยแบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน โยเกิร์ต 1 ส่วน วิธีผสม ใช้ความเร็วต่ำสุด โดยขึ้นต้นด้วยแป้งจบด้วยแป้ง.. / 4.เทลงในพิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 23x23 ซม (FKM-62041) ที่รองด้วยกระดาษไข เตรียมไว้ (พายยางปาดหน้าให้เนื้อแป้งเสมอกัน ดูเข้ามุมด้วย) นำส่วนของสตรูเซลที่เตรียมไว้ (ใส่เครื่อง) ขูดเล็ก ๆ ใส่ชาม แล้วใช้มือจับโดยหน้าเนื้อบราวนี่ให้ทั่ว ท้ายสุดโรยช็อคโกแลตชิพ / 5.นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 150 องศา C เวลาประมณ 20-25 นาที หรือสุก เช็คสุก ใช้ไม้แหลมจิ้มตรงกลางพิมพ์ ดึงออกมา ถ้ามีเศษแป้งติดปลายไม้เล็กน้อย พักบนตะแกรงให้คลายร้อน (ถ้าร้อนเนื้อแตก) ยกทั้งกระดาษไขออก.. เสิร์ฟพร้อมกับซอสมอคค่า*******ส่วนผสมซอสมอคค่า น้ำตาลไอซิ่ง 75 กรัม / แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา / กาแฟเอสเพรสโซ 2 ออนซ์ / เนยสดอ่อนตัว 80 กรัม / ช็อคโกแลตชนิดไม่หวน 20 กรัม (Unsweetened Chocolate) ...วิธีทำ 1. ใส่น้ำตาลไอซิ่ง แป้งข้าวโพด และกาแฟเอสเพรสโซ่ (เข้มข้น) ลงในถ้วยตวงของเหลวขนาด 1 ลิตร คนส่วนผสมให้เข้ากันดี นำเข้าไมโครเวฟ ไฟ High 800-900 วัตต์ 2 นาที (ไม่ปิดฝา) / 2. นำออกมา คนให้อุ่น เติมเนยสดกับช็อคโกแลตชนิดไม่หวาน (แบบบาร์) เข้าเตาต่ออีก 1 นาที พักไว้สักครู่ คนจนส่วนผสมเข้ากันดี (ออกเป็นครีม ใส่ขวดบีบเป็นเส้นบนบราวนี่ รสชาติเข้มข้นมาก..อะไรก็แทนไม่ได้.. อินสแตนท์ หรือเอสเพรสโซ่ทั่วไป ) ของเข้มข้นต้องอัดความดันจะได้น้ำมัน หอม กลิ่น สี รสชาติที่ดีกว่า... โมนิน มีหลายกลิ่น ขวดละ 300 กว่าบาท เป็น syrup เข้มข้น...ขายที่วีรสุ.. เนื้อบราวนี่อย่าอบแห้งเกินไป (ผงกาแฟเอสเพลสโซ่บด 16 กรัม น้ำชง ให้ได้ 2 ออนซ์) อุ่นเตาอบรอ 1 ชั่วโมงไปเลย.. ***เนื้อฉ่ำ ๆ หนึบ ๆ......

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น