วันพุธที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2558

ข้าวเหนียวดำเปียก ร้าน ขนมหวานโชติมา 14 ม.ค.58 (2/2) ครัวคุณต๋อย

ข้าวเหนียวดำเปียก ร้าน ขนมหวานโชติมา 14 ม.ค.58 (2/2) ครัวคุณต๋อย && https://www.youtube.com/watch?v=tgjnHmsJOBc $$ ว่าแต่โก๊ะบอก หน่อกระวานกินได้ ใบกระวานกินได้..มันสปีซีส์เดียวกันหรือเปล่านะ Bay Leave... กับหน่อกระวาน..น่าจะเป็นคนละอันกัน.. / เพราะหน่อกระวาน โก๊ะบอก ตระกูลข่า ใบกลมยาว..แต่ใบกระวาน..ใบสั้น กลม..ต้นใหญ๋มากกว่ามั๊ง?. / .... ****************** ข้าวเหนียวดำเก่า.. ข้าวเหนียวดำล้างน้ำ ข้าวเก่า ล้างน้ำ ฝ่ามือขัดถูเมล็ด 5-6 น้ำ / รินน้ำทิ้ง /ล้างน้ำ รินน้ำทิ้ง ล้างจนน้ำใส / เติมน้ำ / แช่ค้าง 1 คืน / .. ล้างน้ำอีก เช้า 4 น้ำ / สงขึ้นใส่กระชอนสะเด็ดน้ำ / ใบเตย ตัดเป็น มัดปม ใบเตยใส่ ลงไป ไฟปานกลาง ได้น้ำเขียว เอาใบเตยออก /ใส่ข้าวเหนียวดำ ไฟปานกลาง คนตลอด 45 นาที น้ำเดือดพล่าน ไม่งั้นติดก้นหม้อ.. / ใส่ลำใยแห้ง.. บิ ๆ (ดำ)3 บิ / ข้าวเมล็ดเริ่มแตก บานแล้ว ใส่โอวทึ้ง (น้ำตาลทรายแดง) สีทอง (สมัยก่อนที่บ้านออกแดงดำ) / ใส่น้ำตาลทรายขาว 1:1 คนต่อจนน้ำตาลละลาย / แป้งมันละลาย / หยอด คน หยุด แล้วคน / ทำซ้ำจนกว่าจะข้นหนืด.. / หัวกะทิล้วน ๆ เทผ่านกระชอนลงหม้อ ตั้งไฟ ใส่ใบเตยมัดปม / ไฟไม่แรง.เกลือป่น คนไปเรื่อย ๆ จนเดือด ฟองฟูจขึ้นเต็มหน้าหม้อ.. / ทัพพคนกะทิให้ยุบตัว/ แล้วคนอีกครั้ง ให้เสียช้า.. (แล้วจะไม่เสีย).. เกี่ยวกันตรงไหนนะ..จากกระบวนเหตุผลทางวิทยาสาตร์ *** / ข้าวใหม่แช่ 3 ชม. ข้าวเก่าจะกรุบ ๆ นิด ๆ .. / ข้าวเหนียวแช่ค้างคืนจะเหม็นสาบเหม็นเปรี้ยว.. ล้างอีก 4 น้ำ อย่างน้อย / .. ลำไยแห้งใหส่ให้หอม..ถ้าใส่มากเกินไป จะขม / ที่เห็นเค้าทำขายกัน..ใส่เผือกสุกหั่นเต๋า / มะพร้าวแก่ ขูดครั้นเอาแต่หัวกะทิ.. เคี่ยวกับใบเตย เดือดจนเป็นฟอง คนให้ยุบตัว / รอให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ไม่ใส่สารกันบูด.. /

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น