วันจันทร์ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2557

"ครัวคุณต๋อย ...ขนมจีน น้ำยาปลาช่อน" จันทร์ 2มค.57 (ใช้ปลาช่อนนา ตัวโลกว่า..ดึงครีบหลังออก..ต้มจนสุก ห้ามคน จะคาว)

"ครัวคุณต๋อย ...ขนมจีน น้ำยาปลาช่อน" จันทร์ 2มค.57 (ใช้ปลาช่อนนา ตัวโลกว่า..ดึงครีบหลังออก..ต้มจนสุก ห้ามคน จะคาว) / อ้าวเค้าไม่ให้ copy มาวาง.. / search เอาแล้วกัน.. ขนมจีนน้ำยาปลาช่อน บ้านผู้การ... / น้ำตั้งหม้อ ข่า ตะไคร้ เดือด ใส่ปลา ตัว 1 หั่น 2 ท่อน..ต้มสุก.. / แกะเอาเนื้อ ไม่เอาหนัง (ดำ) ไม่เอาก้าง (ติดคอ) ค่อย ๆ ยี บี้ให้ละเอียด / หัวปลาอินทรี ย่างไฟให้หอม.. น้ำปลาช่อน.. ใส่หัวปลาเค็มย่าง ต้มจนเละ เปื่อย กรองด้วยผ้าขาวบาง..เก็บน้ำต้ม / กระชาย (แก่) หั่นแว่น โขลกละเอียด กรองผ้าขาวบาง (เก็บน้ำกระชายเก็บไว้) / เนื้อพัำกไว้ / กระชาย พริก ผิวมะกรูด ข่า ตระไคร้ เกลือ หอมแดง ต้มสักพัก เืดือด แล้วตักขึ้นมาโขลกละเอียด..ใส่เนื้อกระชาย(พัก)ใส่โขลกต่อ ได้ที่ ใส่กะปิสุดท้าย (อย่างดี) 2 ชช. / เนื้อปลายี ใส่ครกโขลกรวมกับเครื่องแกง (ปั่นไม่ดี) ใส่ลงในหม้อต้มน้ำปลาช่อน ต้มเดือด ใส่หัวกะ+หาง ออกข้น / ใส่น้ำกระชายที่คั้นพักไว้ / ใส่ต้มต่อให้เดือด เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ปรุงรส น้ำปลา (ใส่น้ำตาลปี๊บหน่อยมั๊ยคะ) ฟองมี ช้อนออก ไม่ให้แตกมัน ตั้งไฟอ่อน ขนมจีน ควรนึ่งก่อน ไม่ปวดท้อง ไม่เสาะท้อง ไม่ท้องเสีย.. ตักเสิร์ฟ.. / เครื่องเคียง (เผ็ดแล้ว โก๊ะขอพริกทอด) / ถั่วฝักยาวหั่นท่อน (สด) / กะหล่ำปลีซอย (ไม่ถนน) / ผักกาดดองหั่นฝอย / ไข่เป็ดต้มยางมะตูม / ใบแมงลักสด / ถั่วงอกสด ลวก / พริกขี้หนูสวน (แห้ง) พริกชี้ฟ้าแห้งทอด ปริมาณเท่ากัน / ผิวมะกรูด ข่า หอมแดง กระชาย ตะไคร้ กระเทียมไทย เกลือ กะปิ / กะทิ..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น