วันอังคารที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2557
เอชสี...สค.57 .. น้อยหน่าเนื้อหรือหนัง...ไทย..
น้อยหน่าเป็นผลไม้ที่มีมากในช่วงเดือนสิงหาคม ทั้งน้อยหน่าเนื้อและน้อยหน่าหนัง แล้วบางครั้งบางร้านก็วางปน ๆ ชวนให้แยกไม่ออก เราจึงมีเรื่องของน้อยหน่ามาฝาก.. / น้อยหน่าเนื้อหรือน้อยหน่าฝ้าย มีจุดสังเกตที่เปลือกเป็นตา ๆ มีร่องชัดเจน เนื้อทราย รสหวานจัด และกลิ่นหอมจัด เมล็ดใหญ่ ฉีกกินได้เป็นตา ๆ ชิ้น ๆ ส่วนน้อยหน่าหนังมีอีกชื่อ ว่า "น้อยหน่าญวน " เพราะนำเข้าพันธุ์มาจากเวียดนาม เปลือกเป็นตาเช่นเดียวกับน้อยหน่าเนื้อ แต่ร่องไม่ชัดเจน เวลาแกะเปลือกจะล่อนติดกันมาทั้งแผง เนื้อเหนียวไม่เป็นเนื้อทราย รสหวานอมเปรี้ยวและกลิ่นไม่หอมเท่าน้อยหน่าเนื้อ / ด้านคุณค่าทางอาหารนั้น น้อยหน่ามีโพแทสเซียม มีแมกนีเซียมสูง รวมถึงมีวิตามินเอ ทองแดง เส้นใย จึงเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์หลายยอย่าง ทั้งช่วยลดอาการไขข้ออักเสบ รักษาสมดุลน้ำในร่างกาย ควคุมระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยให้ขับถ่ายดีขึ้น ๑๑๑ เดือนสิงหาคม ๓๓๓ เลือกน้อยหน่าที่เปลือกตาห่าง ก้านสีดำ ลองกดดูเบาๆ เปลือกนิ่มไม่แข็ง หากเป็นน้อยหน่าเนื้อ ควรเลือกที่เปลือกสีเขียวอมน้ำตาลจะมีรสชาติหวานกว่า ๓๓๓ รับประทานผลสด ถ้าเป็นน้อยหน่าหนัง นำไปทำน้อยหน่านมสดได้อร่อย ๑ ตลาดสดและห้างสรรพสินค้าทั่วไป ผ่านไป อำเภอปากช่อง จ.นครราสีมา อย่าลืมแวะซื้อน้อยหน่ากัน เพราะที่นั่นถือเป็นแหล่งน้อยหน่าพันธุ์ดี โดยเฉพาะพันธุ์เพชรปากช่อง ซึ่งจะมีแผงขายน้อหน่าาอยู่ริมถนนมิตรภาพ / ถั่วงอก ปลูก(กิน)เองได้ง่ายที่สุด... 1.ถังน้ำสีดำหรือวัสดุอื่น ๆ เช่น หลัว กระจาด ตะกร้าเล้ก ๆ ตามที่องการ / 2.กระสอบป่านหรือแผ่นฟองน้ำตัดให้เท่าขนาดดก้นถัง / 3.ตะแกรงพลาสติกตาถี่ ตัดให้เท่ากระสอบป่าน / 4.ผ้าขนหนู 1 ผืน ใช้ปิดชั้นบนสุด /5.เมล็ดถั่วเขียวอินทรีย์ (กะปริมาณให้พอดีกับความต้องการบริโภคและอุปกรณ์) วิธีทำ 1. ล้างทำความสะอาดถั่วเขียวและแช่ถั่วเขียวในน้ำอุ่นทิ้งไว้ 1 คืน /2.วางกระสอบป่านลงไปนก้นถัง ตามด้วยตะแกรง แล้วโรยถั่วเขียวที่แช่ไว้ลงไป ให้เมล็ดทับกัน 2-3 ชั้น แล้ววางผ้าขนหนูทับลงไป รดน้ำให้ชุ่ม และรดน้ำเช้า-เย็น ทุกวัน ประมาณ 3 วัน จะได้ถั่วงอกไว้รับประทาน Ldt's Do Some Gardening สนพ.อมรินทร์ How-To *****
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น