วันพฤหัสบดีที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2557
ล้างปลาอย่างไรให้หมดคาว.. ปลามีเกล็ด ปลาไม่มีเกล็ด (ใช้น้ำสิคะเพ่) ตลกละ
ปลามีเกล็ด เมื่อได้ปลามาแล้ว อย่างเพิ่งผ่าปลาและขอดเกล็ด ให้นำปลามาล้างผ่านน้ำ และใช้มือลูบเมือกบนเกล็ดปลาออกก่อน จึงขอดเกล็ด จากนั้น โรยเกลือบนปลาที่ขอดเกล็ดแล้ว แล้วใช้มือถูเบา ๆ แล้วล้างเมือกปลาและเกลือออกจนหมด จับดูแล้ว หนังปลาไม่ลื่นเป็นอันใช้ได้ จึงนำไปผ่าแล้วล้างภายในให้สะอาด ก่อนนำไปแล่หรือหั่นเพื่อเตรียมปรุงอาหารได้ ... ปลาไม่มีเกล็ด ปลากลุ่มนี้จะมีเมือกมาก จึงคาวจัด เมื่อได้ปลามา ให้นำมาล้างน้ำไหลผ่าน โดยใช้มือลูบเมือกออกให้มากที่สุดก่อน จากนั้น ใช้มีดหรือช้อนขูดเมือก รอบตัวออกจนหมด อย่างเบามือ เพื่อป้องกันเนื้อปลาช้ำ แล้วบีบน้ำมะนาวพร้อมนำเปลือกมะนาวถูหหนังปลาให้ทั่ว ล้างปลาอีกครั้งจนหมดเมือก และแน่ใจว่าไม่เหลือรสเปรี้ยวของมะนาวแล้ว กระทั่งผิวปลาตึงไม่ลื่น จึงนำไปผ่า แล้วล้างภายในตัวปลาให้สะอาด ก่อนนำไปไช้ปรุงอาหารได้ ทั้งนี้ ปลาน้ำจืดและปลานำเค็มใช้หลักการเล้างเช่นเดียวกัน (ความรู้ จาก อ.เพ็ญพรรณ สิทธิไตรย์)
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น