วันพฤหัสบดีที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ซูชิกุ้งซอสมะขาม.. ครูลิลลี่... กับเชฟ...

ข้าวญี่ปุ่น 1 ถ้วย/ แป้งเทมปุระสำเร็จรุป 125 กรัม / น้ำ (สำหรับหุงข้าว) 260 กรัม / น้ำ (สำหรับแป้งเทมปุระ) 100 กรัม / กุ้งขาวผ่าหลัง ชักเส้นดำล้างสะอาด 6 ตัว / แตงกวาญี่ปุ่น หั่นยาว 5 ชิ้น / แครอตหั่นยาว 5 ชิ้น / สาหร่าย (สำหรับทำซูชิ-โนริ ย่างไฟอ่อนก่อนใช้งาน) 3 แผ่น / มิริน 3 ชต. / มันกุ้ง 1 ชต. / เกลือ 1/4 ชช. / น้ำมันสำหรับทอด / ใบผักชี หอมเจียว พริกแห้งทอด พริกหวานซอยเส้นอบแห้ง.. สำหรับตกแต่ง ๓๓๓ ส่วนผสมซอสมะขาม น้ำมะขามเปียก 50 กรัม / น้ำตาลปี๊บ 30 กรัม /น้ำปลา 6 ชต. / หอมเล็กซอย 3 หัว / น้ำมันมะกอก 2 ชต. / น้ำ 3 ชต. ๓๓ ส่วนผสมวาซาบิมาโย.... มายองเนส 50 กรัม / วาซิบิสด 20 กรัม ๓๓ วิทำ 1.ทำข้าวซูชิ โดยซาวข้าวแล้วรินน้ำออก จากนั้นเติมน้ำสำหรับหุงข้าว แช่ข้าวไว้ 30 นาที เมื่อครบเวลานำไปหุงจนสุก ตักข้าวญี่ปุ่นที่หุงเสร็จแล้วใส่ชาม เติมมิริน มันกุ้ง เกลือ ลงผสมกับข้าวขณะร้อน คนให้เข้ากัน พักให้เย็น **2.ทำแป้งชุบสำหรับทอด โดยเทแป้งเทมปุระใส่ชาม เติมน้ำลงไป คนให้เข้ากน พักไว้ในตู้เย็น จาานั้น หันมาเตรียมกุ้ง ด้วยการบั้งตามข้อของกุ้งเพื่อยืดให้ตัวตรง (อาจารย์ที่สอนที่ วัด....ลืมชื่แล้ว ให้ใช้ไม้เสียบ อาจารย์ที่ ว.แรงงาน ให้เอาไม้จิ้มฟัน เกี่ยวบนข้อที่ 2หรือ3 ดึงเอาเส้นดำออก อาจารย์พลบอก..เด็ดหนามกลาง..ที่กลางหางออก เวลากินจะทิ่มปาก) แบะหางกุ้ง(ถ้าแปะหน้าข้าวปั้น) ....ครูเยอะว่ะ.. ๓๓ ทำจนหมดแล้วพักไว้ **3.นำกระทะตั้งไฟ พอร้อนใส่น้ำมันลงผัดกับหอมเล็กซอยให้มีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยน้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำ เคี่ยวจนเหนียว ปิดไฟ พักให้เย็น ***4.เตรียมมายองเนสและวาซาบิ โดยนำทั้ง 2 อย่างมาผสมให้เขากันและพักไว้ ***5.เตรียมกระทะใส่น้ำมัน ชุบกุ้งกับแป้งเทมปุระที่เตียมไว้จนทั่ว แล้วนำลงทอดให้สีเหลืองทอง **6.ทำซูชิโดยวางสาเหร่ายลงบนเสื่อม้วนซูชิ (วางด้านมันเงาคว่ำลงบนเสื่อ).. ใส่ข้าวลงเกลี่ยให้ทั่วโดยเหลือขอบด้านบนไว้ จากนั้น เรียงผักและกุ้งเทมปุระลงไป ราดซอสมะขามและซาวาซาบิมาโย แล้วจับเสื่อม้วนให้แน่น ตัดเป็นชิ้น ตกแต่งด้วยหอมเจียว พริกแห้งอทด ใบผักชี และพริกหวานซอยเส้นยาวอบแห้ง พร้อมเสิร์ฟ... (วางตามขวางของแผ่นสาหร่ายเป็นก้อนต่อ ๆ กันก่อน แล้วใช้ปลายนิ้วมือ4 กดออกไปด้านหน้า กดมาด้านหนังกองข้าวให้ข้าวแบนแผ่เป็นแผ่นเต็มหน้าสาหร่าย.. เหลือขอบไว้ 1 ซม. เวลาม้วนจะรอบพอดี..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น