วันพฤหัสบดีที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2557

นมเย็นกับเยลลี่ขิง... น่ากินมาก.. (น่าจะทำมสีชมพู สีเขียว)

นมสดแช่เย็น 2 ถ้วย / เจลลีขิง หั่นเต๋าเล็ก 1 ถ้วย (1ซม.) / คาราเมลน้ำตาลทรายแดง 3 ชต. / น้ำแข็งเล็กน้อย ๓๓ ส่วนผสมเจลลีขิง ขิแก่ปอกเปลือกหั่นแว่น 150 กรัม / น้ำเปล่า 4 ถ้วย / น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย/ เจลาตินผง 2 ชต. / น้ำเย็นจัด 5 ชต. ๓๓ ส่วนผสมคาราเมลน้ำตาลทรายแดง น้ำตาลทรายแดง 1.5 ถ้วย/ น้ำ 1/2 ถ้วย ๓๓ วิทำ 1.ทำเจลลีขิงโดยแช่เจลาติน( วีรสุ บอกให้ใช้ช้อนชาตักแล้ว่อย ๆ โปรยบนผิวน้ำ โปรยวนไป จนที่โปรยไปแล้วดูดน้ำ clockwise)ในน้ำเย็นให้พองตัว เตรียมไว้ จากนั้นนำน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟกลาง พอเดือดใส่ขิงและน้ำตาลทรายแดงลงไป คนให้เข้ากัน พอเดือดอีกครั้ง หรี่ไฟลง เคี่ยวต่อไปเรื่อย ๆ ประมาณ 15-20 นาที จนส่วนผสมงวดลงครึ่งหนึ่ง ปิดไฟ ยกลง ยกลงกรองส่วนผสมด้วยกระชอนตาถี่ใส่ลงในหม้ออีกใบ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง / พอเดือดใส่เจลาตินที่เตรียมไว้ลงไป คนให้ละลายเข้ากัน / พอเดือดอีกครั้ง หรี่ไฟลง เคี่ยวต่อสักครู่ประมาณ 10 นาที ปิดไฟ พักให้เย็น เทใส่ถาดมีขอบหรือกล่องพลาสติก นำไปแช่เย็น ให้เจลลีเซ็ตตัวประมาณ 6 ชม.ขึ้นไป ** 2.ทำคาราเมลน้ำตาลทรายแดง โดยใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลางพอเดือดหรี่ไฟลง เคี่ยวให้ส่วนผสมข้น ประมาณ 20 นาที ปิดไฟ ยกลง พักให้เย็น *** 3.วิธีเสิร์ฟ ตักเจลลีที่ตัดเป็นชิ้นแล้วใส่ลงในแก้ว เทคาราเมล เติมลงไปตามชอบ จากนั้นค่อยๆ รินนมที่แช่เย็นไว้ใส่งไป ตามด้วยน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ ก่อนรับประทานคนให้คารามเมลละลายเข้ากันก่อน (ทำน้ำแข็งหวานเย็น น้ำเชื่อมหรือนมเย็นสำเร็จทำน้ำแข็ง...เวลากิน จะได้ไม่จืด...)... อะไรประมาณนี้..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น