วันพฤหัสบดีที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2557
ครัวคุณต๋อย 2 ก.ค.57 ขนมถ้วย ร้านเก้าพี่น้อง 2/2
ครัวคุณต๋อย 2 ก.ค.57 ขนมถ้วย ร้านเก้าพี่น้อง 2/2 ฿฿ http://www.youtube.com/watch?v=8Yx7Otdott0 ๓๓ ... น้ำลอยดอกมะลิ 3 ทัพพี, แป้งข้าวเจ้า 3 ส่วน , แป้งมัน 1 ส่วน / น้ำตาลมะพร้าว 50% ของตัว (แป้ง 1 โล น้ำตาล 1/2 โล น้ำลอยดอกมะลิ.. ตัดเกลือที่หน้าเค็มตัวกว่า ตัวแป้งล่างตัดเกลือนิดเดียว) คนให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลมะพร้าว สีเหลืองทอง 1 ทัพพี / ตะกร้อมือคน (ยังไงก็ยังไม่ละลาย) ใส่ถุงมือขยำ อร่อยตอนเนี้ย.. / กรองกระชอนสแตนเลส ตาถี่ ไม่ให้แป้งเป็นลูก น้ำตาลมะพร้าวละลายให้หมด ให้หวานคงที่ตามสูตร / หน้ากิทะ แป้งข้าวเจ้า 2 ทัพพี , น้ำตาลทราย 1/2 ทัพพี , หัวกะทิ 3 ถ้วย, หางกะทิ 3 ถ้วย , ใส่เกลือเล็กน้อย ตัดเค็ม / น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง / ตะกร้อมือคนให้แป้งละลาย น้ำตาลละลายเข้ากัน / เตรียมตัว เตียมหน้าให้พร้อม / ขั้นตอนการนึ่ง. นึ่งถ้วยขนม เส้นผ่า 2.5 นิ้ว บาง.. (ถ้วยขนมสวยมาก สมัยโบราณ ถ้วยแบนบาน มีขอบสีน้ำเงินจาง ๆ ) / นึ่งให้ร้อน หม้อนึ่ง ฝา 4 มุม ปลายแหลม บานพับเปิดยกข้างเดียว ก็ โอ.แล้ว. / ตัวแป้ง คนให้แป้งกระจายตัว.. ถ้วยตวงของเหลว มีปาก จ้วงตักแป้ง.. เทใส่ถ้วยนึ่งขณะกำลังร้อนจัด..ให้แป้งสะดุ้ง ... เทใส่ถ้วย 3/4 ถ้วย /ครบทุกถ้วยแล้ว.. นึ่งไฟแรง 5-7 นาที / ตัวแป้งสุกแล้ว.. ยกออกจากซึ้งนึ่ง.. (เด็ดมาก ).. / ยกถาดใส่ถ้วยตัวขนมออกจากเตา.. พักให้คลายร้อน เย็นตัว.. / ยกถาดกลับลงในซึ้งนึ่ง จ้วงแป้ง หยอดหน้าให้เต็มถ้วยขนม / นึ่งไฟแรง เพื่อให้หน้าแตกมัน นึ่งอีก 7 นาทีเต็ม / ไม้พาย ปลายมน เล็ก ๆ เวลากิน สมัยก่อน ไม้พายเล็ก ๆ ตัด 4 ส่วน แซะ ..เอามันก็ตัดแค่ครึ่งเดียว.. พายป้อนเข้าปากเลย.. แซ่บอีหลี.. บ้างก็ใส่มะพร้าวอ่อน แต่จะเข้ากันมั๊ย ไม่รู้อ่ะ.. / ....พลพรรคนักปรุง 13/01/11 (สูตรขนมถ้วย) ลองไปทำดูเนอะ. / http://www.youtube.com/watch?v=HnoH5LgG5ow
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น