วันอังคารที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2555
โตเกียว ไส้กรอก มายองเนส สูตร "วีรสุ"
เขาชิมกันหมดแล้ว.. เหลือเรายังไม่ได้ชิม น้องเขากำลังทำโตเกียว แป้งกำลังขึั้้น.. ถ่ายรูป.. น้องอีกคนบอก "ไม่ให้ถ่ายรูปนะคะ" อ้าว ก่อนเริ่มสอน เห็นแสงแฟลชแว็บ ๆ ..คิดว่าให้ถ่ายได้... และก็ไม่ได้ติดป้ายว่า "ห้ามถ่ายรูปหรือห้ามถ่าย VDO" เหมือนป้ายที่อยู่บนชั้น 2 แต่ไม่กลัวนะคะ.. ถึงจะถ่ายรูปแล้ว.. พอขึ้นรถเมล์ฟรีสาย 13 ปุ๊ป ก็ลบทิ้งทันที.. ไม่ค่อยเป็นคนหน้าด้าน ในสิ่งที่เขาไม่ให้ ไม่อนุญาต ไม่ใช่ของเรา...
*
โตเกียว.. แป้งอเนกประสงค์ 100 กรัม / ผงฟู 3/4 ช้อนชา / โซดาไบคาร์นอเนต 1/4 ช้อนชา / เกลือป่น 1/4 ช้อนชา / ไข่ไก่ 1 ฟอง / น้ำตาลทราย 65 กรัม / นมสด 1/3 ถ้วยตวง / น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ / น้ำมันพืช 4 ช้อนชา / วานิลาน้ำ 3/4 ช้อนชา...
********* วิธีตวง 3/4 ชช. ตวง 1/2 ชช. กับอีก 1กก/4 ช้อนชา..********
มายองเนส.... น้ำมันรำข้าว หรือน้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง / ไข่ไก่่ 1 ฟอง / น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / มัสตาร์ดครีม 1/2 ช้อนชา / น้ำ้ส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ / นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ / เกลือป่น 1/2 ช้อนชา **** ส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นน้ำม้ันพืน ก่อน แล้วค่อยใส่น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง ตีด้วยเครื่อ hand blender กดปล่อย ๆ ตีจนไข่แตกตัว ตีให้ข้นขึ้น ...แ้ล้วค่อย ๆ เติมน้ำมันพืชที่เหลือทีละน้อย จนหมด ตีจนข้นได้ที่. กระบอกทรงสูง ตีักดปล่อย ๆ อย่าแช่ มอเตอร์จะไหม้ ภาชนะต้องแห้ง สะอาด ไม่มีไขมันคราบมัน.. ถ้ามีคราบมันไข่มันจะตีไม่ขึ้น (พี่ลักบอกงั้น)...ตีไข่ด้วยหัวตะกร้อ ส่วนของไข่เสร็จแล้ว เปลี่ยนหัว..บด.. ตีที่เหลือให้ขึ้นข้น
******* ละเลงแป้ง ช้อนวน ๆ ให้แป้งแผ่ออก ขึ้นฟูเป็นฟอง bubble แล้ววางไส้กรอกแฮม (อร่อยมาก) ผ่าครึ่งตามยาว ขวดบีบมายองเนส... สุกเหลืองสีสวย ม้วน ๆ เป็นโตเกียว
****** ผสมแป้ง ผงฟู โซดาไบฯ เกลือป่น ช้อนคลุกพอเข้ากัน ร่อนแป้ง.. ไข่ไก่ น้ำตาลทราย ตีให้ขึ้น / แบ่งแป้ง 2 ส่วน ใส่ส่วนที่ 1 ก่อน ตีผสมพอเข้ากัน ไม่ต้องเนียน / ใส่นมสดผสมน้ำ / ใส่แป้งที่เหลือส่วนที่ 2 น้ำมันพืช วนิลา กลิ่นให้ตวงแล้วใส่ (อย่าตวงทิ้งไว้ กลิ่นหาย) /..ตกหล่นขออภัย ลายมือหวัดมาก ห่วยแตก...
******* สุก แป้งไม่หนา ออกกรอบนิดหน่อย มายองเนสไม่หวานมาก
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น