วันเสาร์ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2557

"ขนมเหนียวสุขภาพ" กินแป้งต้ม(ปั้นเม็ดบัวลอย)..ปรากฏว่า "น้ำตาลปึกขึ้นฟองอากาศสีขาว มีกลิ่นเปรี้ยวหมดอายุแล้วเหรอ"

กินแป้งต้ม(ปั้นเม็ดบัวลอย)..ปรากฏว่า "น้ำตาลปึกขึ้นฟองอากาศสีขาว มีกลิ่นเปรี้ยวหมดอายุแล้วเหรอ" / เออดิ.. ก็เลือกเอาเฉพาะที่ยังสีน้ำตาลอยู่ ต้องทิ้งแล้ว / ตัดปากถุงแป้ง ใส่น้ำ นวด ๆ ๆ น้ำในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าร้อนพอดี ปั้นลงไปเลย.. ก็ยังไม่เดือด แต่ก็พอลอยแล้ว ตักขึ้นใส่น้ำปกติ.. ชิม อืม..ก็สุกมั่ง ๆไม่สุกมั่ง (เม็ดเล็ก เม็ดใหญ่).. / ช้อนขึ้นมา น้ำตาล 1 ก้อน กัดไป กินกับแป้งไป (มีกลิ่นอับนิดหน่อย).. ๓๓๓๓ .... คิดต่อ.. แป้งข้าวเหนียว..ใส่เผือกนึ่งต้มสุกบดละเอียด นวดด้วยหัวกะทิ... คลึงเป็นแผ่น มีดตัดเป็นชิ้นแบบขนมเหนียว ใส่ลมต้มในน้ำเดือด แป้งสุก ลอย ตักขึ้นน๊อคน้ำเย็น / หรือจะตักขึ้นใส่บนมะพร้าวขูดขาวทันทีที่ร้อน เคล้าให้มะพร้าวติด ๓๓๓ น้ำตาลปึก น้ำตาลปี๊บ เคียวให้เหนียว เป็น "คาราเมล" ใส่เกลือนิดนึงพอเป็นชูรส ไม่เอาถึงตัดเค็ม.. หรือใส่เนยหน่อยดีมั๊ย ๓๓๓ ....... ทำข้าวพองก่อน .. ตักเสิร์ฟ ชิ้นขนม ราดคาราเมล โรยข้าวพอง.. / ข้าวเหนียวเผือก อาจใส่แป้งท้าวยายม่อมนิดหน่อย แป้งมันนิดนึง.. นวด หรือจะใส่ผงโกโก้หน่อยเอาสีน้ำตาล.. / ๓๓๓ อีกรส ทำ "งาดำคั่วหอม บุบพอแตก นวดกับแป้งข้าวเหนียว" เป็นแป้งงาดำ.. ตัดเป็นชิ้นขนมเหนียว.. เสิร์ฟคู่กัน.. ได้สีประมาณ ดำ-น้ำตาล ตุ่น ๆ ... ราดคาราเมล..โรยข้าวพอง... โทนสีนี้ก็ไม่เลว ..ไม่ต้องสีสันสดใสแบบชมพู เขียว ฟ้า.. ก็น่าจะน่ากินพอดู.. ๓๓๓.. ยังไม่ได้ test...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น