วันเสาร์ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2556

"ทอดปลาดุกฟู"...ไพลิน

ล้างปลา เมือกให้สะอาด ย่างให้สุก หักหัวทิ้ง ..กรีดหลังแกะก้างออก แกะเอาเนื้อและหนังให้ติดมาด้วยกัน.. ส้อมตะกุยให้ฟูทั่ว ๆ กัน..ผึ่งให้ปลาหมาด ๆ..ตั้งกระทะน้ำมันร้อน เอาปลาลงทอด เอาด้านหนังลงทอดก่อน ใช้ตะหลิวเขี่ยช้อนเนื้อปลาที่กระจายออก มารวมอยู่กับปลาบนหนัง..ทอดให้แข็งอยู่ตัว..พอเหลืองกลับอีกด้าน (ด้านเนื้อ) ลงทอดให้เหลือง ตักขึ้นซับน้ำมัน..ทานกับแสร้งว่า และผัก..ส่วน "ถึงพริกถึงขิง" ตั๊ก นภัสกร ก็ทำปลาสลิดฟู ได้เหมือนกัน..นึ่งปลาสลิดพอสุก ส้อมตะกุยเนื้อ ทอดทั้งหนัง (จำไม่ได้ว่าเอาเนื้อลงก่อน หรือเอาด้านหลังลงก่อน" ตักขึ้นมาเป็นแผ่น..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น