วันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ขนมถ้วย พลพรรคนักปรุง พลพรรคนักปรุง 13/01/1

พลพรรคนักปรุง 13/01/1 / แป้งข้าวเจ้า 55 กรัม / แป้งถั่วเขียว (แป้งสลิ่้ม) 1 ชต. / แป้งเท้ายายม่อม 3 ชต. / น้ำตาลปึก 140 กรัม / หางกะทิ 1 ถต. / น้ำใบเตย 4 ชต. *** หน้ากะทิ แป้งข้าวเจ้า 35 กรัม / หัวกะทิ 2 ถต. / เกลือป่น 1.5 ชช. **** ตั้งน้ำเืดือด ฉีกใบเตย ให้น้ำมันหอมระเหยออก กระชาก บด ..น้ำต้องเดือด น้ำไม่เดือนใส่ใบเตย จะมีสีคล้ำ ต้ม 5-10 นาที / คอยน้ำใบเตยหอม ทำหน้าขนม แป้งข้าวเจ้า หัวกะทิ เกลือ แป้งลงชามก่อน เกลือ ของแห้ง.. อย่าใ้ส่พรวดเดียว..ใส่เยอะ ทำงานลำบาก ใส่ทีละน้อย ๆ ก่อน นวดให้แตก เริ่มดี ใส่กะทิที่เหลือ..หน้าเสร็จแล้ว ในเตยอยู่ในนั้น ..ทำตัวขนม.. ชามอ่าง แป้งข้าวเจ้า 35 กรัม แป้งถั่ว แป้งเ้ท้า ใส่น้ำตาลปึกลงไปตอนนี้ ค่อย ๆ ใส่กะทิทีละน้อย ๆ ก่อน ขยำได้ง่าย พร้อมกับใบเตย..เข้ากันดี ใ่ส่กะทิที่เหลือ.. น้ำกะทิ..ยังมีน้ำใบเตย สีเขียวสวยเหมือนเก๊กฮวยใส่น้ำใบเตย 4 ชต. ขยำ กรองด้วยผ้าขาวบาง.. ตัวหน้าเรียบร้อย ใส่ส่วนผสมในถ้วยตวง / ถ้วยตะไลเล็ก ๆ ..หยอดอย่างรวดเร็ว นึ่งถ้วยตะไลให้ร้อน หยอดประมาณ 3/4 ของถ้วย..ร้อนมากครับ.ปิดฝา .(ฝาห่อผ้าปิด กันน้ำหยด) / ลดไฟลง เหลือเป็นไฟกลาง.. นึ่งประมาณ 7-8 นาที / ขึ้นอยู่กับขนาดถ้วย ใหญ่ใช้ 10 / เตรียมหน้าขนม ใส่ถ้วยเล็ก พร้อมหยอดหน้า / เปิดฝา..ตัวสุกแล้ว.. รีบหยอด ๆ เร็ว ๆ ตัวหน้าจะบางกว่าตัวขนม... ปิดฝา เร่งไฟแรง จับเวลาต่ออีก 5 นาทีเท่านั้น..ระวังเวลาเยอะเกินไป หน้าขนมจะแตก ไม่สวย... ยกลง เอาออกจากลังถึง ..จัดจาน ก่อนทาน รออุ่น ให้ขนมเซ็ตตัวดี... สูตรอาหาร.. ได้ที่ PHOLFOODMAFIA.COM

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น