วันศุกร์ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2557
"ดาวเคียงดิน" (สกุลไทย เลียนกระแส "ดาวเคียงเดือน" 555) อ้าวทำกินกัน..
"ดาวเคียงดิน" (สกุลไทย เลียนกระแส "ดาวเคียงเดือน" 555) อ้าวทำกินกัน.. ๓๓ กุ้งสับ 1/4 ถต. / ไก่สับ 1/4 ถต. / รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลก 2 ชช. / ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม 1 ชช. / ไข่ไก่ 1 ฟอง / ไข่นกกระทา 10 ฟอง / ๓๓๓ น้ำราด พริกขี้หนูแดง 2 เม็ด / กระเทียม 7 กลีบ / บ๊วย 1 เม็ด / น้ำบ๊วย 1 ชต. / น้ำตาลทราย 1/4 ถต. / เกลือ 1/2 ชช. / น้ำส้มสายชู 1 ชช. / ๓๓๓ วิธีทำ 1.ผสมกุ้งและไก่เข้าด้วยกัน พร้อมด้วยรากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลก (เครื่องหอมโขลก) ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ใส่ลงในเต้าขนมครก ประมาณ 3/4 ของเต้า (เค้าเรียกเบ้าไม่ใช่เหรอคะ?) ตอกไข่นกกระทาใส่ด้านนหน้า ตั้งไฟจนสุก ทาน้ำมันที่เต้าด้วย ก่อนที่จะทำ ถ้าไม่มีให้ใส่ถ้วยตะไล แล้วนำไปนึ่งให้สุก แคะออกจกาพิมพ์ จัดใส่จาน ** 2.โขลกกระเทียม พริกขี้หนูแดงให้ละเอียด ขยำบ๊วยกับน้ำตาลทรายให้ละเอียด ใส่น้ำส้ม เกลือ น้ำบ๊วย และน้ำเล็กน้อย ตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ชิมรสดูให้ออกหวาน เค็มและเปรี้ยว เคี่ยวพอเป็นยางมะตูมอ่อน ใส่พริกที่โขลก คนให้เข้ากัน ราดลงบนไข่ที่เตรียมไว้ จัดเสิร์ฟทันที... แล้วไข่ไก่เอามาทำอะไรเนี่ย... ๓๓๓ สลัดผลไม้กับกุ้ง ... กุ้งสด 7-10 ตัว / แก้วมังกร 1 ลูก / เชอร์รี่ 2-3 ผล / แอปเปิลเขียว 1 ผล / แอปเปิลแดง 1 ผล / ส้มแกะเอาแต่เนื้อ 1/2 ถต. / มะเขือเทศพันธุ์เนื้อ 2 ลูก / หอมใหญ่ 1 หัว / ผักสลัด จะใช้ผักกาดหอมหรือย่างอื่นก็ได้ น้ำสลัดมยองเนส 1/2 ถต. / เนยสด 1 ชต. / วิธีทำ 1.กุ้งปอกเปลือกนำไปผัดกับเนยให้สุก * 2.เตรียมผลไม้ โดยหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ** 3.จัดผักสลัดกุ้ง ผลไม้ลงในจานให้สวยงาม ราดด้วยน้ำสลัดมายองเนส จัดเสิร์ฟทันที
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น