วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2555
น้ำพริกปลาทูย่าง * วีรสุ (ถ้าไม่บดจนเนื้อปลาทูละเอียดจะอร่อยกว่านี้นะ)
น้ำพริกปลาทูย่าง - ปลาทูนึ่งสุก 3 ตัวใหญ่ / หอมแดงปอกเปลือก 100 กรัม / กระเทียมปอกเปลือก 80 กรัม / พริกชี้แดง (เอาเมล็ดออกก่อนชั่ง) 50 กรัม / พริกชี้ฟ้าเขียว (เอาเมล็ดออก) 50 กรั้ม / พริกชี้ฟ้าเหลือง (เอาเมล็ดออก) 50 กรัม / พริกขี้หนูสวน 30 กรัม ข่า 5 กรัม /
******
วิธีทำ.. 1.ย่างปลาทูในเตา Mini-Oven โดยใช้ไฟบน-ล่าง เวลาประมาณ 15-20 นาที (จะสุกแบบซีด ๆ ไม่มีกลิ่นไหม้เกรียมของเปลือกพริก) นำออกมาแกะเนื้อปลา ปั่นในเครื่องบดพริกแดงพอให้เนื้อปลาฟู ตักพักไว้ (ตำน่าจะดูดี น่ากินกว่า)
/
2. ย่างพริกทั้ง 4 อย่าง หอม กระเทียม ข่าว ในเตา Mini-Oven (รองด้วยฟอล์ยก่อน) โดยใช้ไฟบน-ล่าง เวลาประมาณ 15-20 นาที
/3. ปั่นเนื้อปลาทูให้ได้ที่ก่อน แล้วจึงนำพริก หอม กระเทียม (ปิดด้านบน) บดไปเปิดคน... นำส่วนผสมพริกมาใส่ในปลา คนให้เข้าคน (พายยาง) ปรุงรสด้วยน้ำปรุงรส..แต่งหน้าด้วยผักชี ทานกับผักสด
/
น้ำปรุงรส.. น้ำ 1/2 ถ้วยตวง / น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง / น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง / น้ำตาลทรย 2 ช้อนโต๊ะ******* วิธีทำ ใส่น้ำพร้อมกับน้ำตาลทรยในถ้วยตวงของเหลว นำเข้าเตาไมโครเวฟไฟ High 600-800 วัตต์ เวลา 2 นาที คนให้น้ำตาลละลาย / พักไว้ให้เย็น ค่อยเติมน้ำปลา น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
*****Tip ปลาทู สีออกน้ำเงินแกมเขียว ปลาลัง สีน้ำตาล..ขอบตาไม่เหลือง หนังไม่หลุด หัวกับตัวติดกัน****หอม กระเทียม เลือกขนาดหัวที่เท่ากันหรือใกล้เคียงกัน (มันจะเท่ากันทุกหัวทุกกลีบให้ยังไงคะ)...ปลาทูปั่นทีละครึ่ง หั่นหยาบ ปั่นละเอียด...
*******
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น