วันพฤหัสบดีที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2553

ข้าวโพดทอด กับข้าวของโปรด (อีกอย่าง)

สมัยเด็ก ๆ กับข้าวอีกอย่างที่ชอบทำ อร่อยมาก นั่นก็คือ..ข้าวโพดทอด
วิธีทำ มีดเล็กฝานเมล็ดข้าวโพดบาง ๆ ทั้งฝัก (ขูดซังด้วย) ใส่ครก (ดินใบเล็ก) สมัยก่อน ตำ..ตำ..ตำ..โขลก โขลก ตักออกใส่กะละมัง (ทำตั้งหลายครก) ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป 2 ฟอง ใส่เกลือ (ไม่ใส่ซีอิ๊วหรือน้ำปลานะคะ คนละเรื่อง คนละรส) ใส่น้ำตาลทราย คลุก ๆ  เข้าเข้ากัน ชิมสักหน่อยก็ได้ หวานนำ (อาหย่อย)

น้ำมันใส่กระทะเล็กน้อย ทัพพีตักข้าวโพดใส่กระทะ ไฟอ่อน รอให้เหลือง กลับอีกด้าน สุก 2 ด้านตักใส่จาน เป็นสวยงาม กินกับข้าว อร่อยมาก ๆ เลย

ข้าวโพดจำไม่ได้ว่าใช้กี่ฝัก 4 ฝักมั้ง ไข่ไก่ 2 ฟอง เกลือนิดหน่อย น้ำตาลทรายกะ ๆ เอา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น