วันอังคารที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2553

ซูชิ รร.ฝึกอาชีพ กทม.วัดธาตุทอง

กาลครั้งหนึ่งไม่ค่อยนานเท่าไหร่

ขอบคุณสปอนเซอร์ M-150

ได้ไปเรียนทำซูชิกับอาจารย์ที่ รร.ฝึกอาชีพ กทม. วัดธาตุทอง รสชาติใช้ได้ดีเลย
เอาสูตรไป

การเตรียมน้ำส้มข้าวเปรี้ยว

นำน้ำส้มสายชูกลั่น 5% (ตราภูเขาทอง) 1 ขวดใหญ่  น้ำตาลทราย 1/2 กก.  เกลือป่น 2-3 ช้อนโต๊ะ  
นำส่วนผสมทุกอย่างคนให้ละลายนำไปตั้งไฟเคี่ยวให้เดือดพอประมาณ ชิมดูให้มีรสเปรี้ยว หวาน เค็ม พอได้ที่ ยกลงจากเตา ให้น้ำข้าวเปรี้ยวเย็น (น้ำข้าวเปรี้ย ถ้าเป็นอาหารไทย ก็คือน้ำอาจาด)

การเตรียมข้าว
เราจะใช้ข้าวของไทยเราซึ่งอร่อยไม่แพ้ข้าวญี่ปุ่น และเพื่อเป็นการลดต้นทุน ใช้ข้าวหอมมะลิเก่า 5 ส่วน ข้าวเหนียวเก่า 1 ส่วน (5:1)

วิธีหุงข้าว
นำข้าหอมมะลิกับข้าวเหนียวมาซาวสัก 2 ครั้ง แล้วหุงตามปกติเหมือนเราหุงข้าวสวยธรรมดา ระวังอย่าให้ข้าวนิ่มเกินไป เมื่อหุงข้าวเสร็จ ให้นำเข้าวที่สุกแล้ว ตักใส่ภาชนะปากกว้าง นำน้ำข้าวเปรี้ยวที่เย็นแล้ว ประมาณ 3-4 ทัพพี ใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน ผสมขณะที่ข้าวยังร้อน ๆ พอให้ข้าวมีรสชาติเปรี้ยวนิด ๆ ทิ้งข้าวไว้ให้เย็น

การเตรียมอุปกรณ์
มู่ลี่ม้วนสาหร่าย มีด เขียง ตะเกียบ ผ้าเช็ดมือ กะละมังใส่น้ำล้างมือ กล่องใส่สาหร่าย ขวดใส่มายองเนส กรรไกร ไม้พาย กะละมังใส่ข้าว

การเตีรยมวัตถุดิบ
ข้าวหอมมะลิเก่า ข้าวเหนียวเก่า น้ำส้ม 5% เกลือ น้ำตาลทราย แผ่นสาหร่าย โชยุ แตงกวาญี่ปุ่น หรือแตงล้าน (ผ่าตามยาว เอาไส้และเมล็ดออก) วาซาบิ

ข้าวห่อสาหร่าย
สาหร่ายยำ ปลาทูน่า ไข่กุ้ง ปูอัด กุ้งต้ม (เสียบด้วยไม้จิ้มลูกชิ้นสั้นๆ เสียบใต้ท้องกุ้งแถวบริเวณขากุ้งต้มสักครู่ อย่าให้สุกมากจะแข็ง สุกพอได้ที่ตักขึ้น ช็อคน้ำแข็ง แช่ในน้ำส้มปรุงรส แต่เราว่ารสธรรมชาติก็อร่อยนะ ไม่แน่ใจว่าเอาไม้จิ้มฟัน เสียบแล้วดึงเส้นดำหรือเปล่า ผ่าใต้ตัวกุ้ง กางตัวกุ้งออก คุณพล ตัณฑเสถียร เคยบอกไว้ใช่หรือเปล่าคะว่า ให้ตัดหางแหลม ๆ ตรงกลางปีกของหางกุ้งออก แบหางกุ้งออกเป็นแพ สวยงามค่ะ สวยงาม) ปลาแซลมอน ไข่หวาน ฯลฯ

1.วางสาหร่ายบนมู่ลี่ นำข้าวที่ผสมแล้วบีบนิดหน่อยไม่ให้แน่นมาก วางบนสาหร่าย แล้วเกลี่ยข้าวให้ทั่วแผ่นสาหร่าย แต่ต้องเว้นขอบแผ่นสาหร่ายไว้ประมาณ 1 นิ้ว (ปั้นข้าววางตรงกลางแผ่น ริมซ้ายของสาหร่ายกองสูงหน่อย บีบข้าวไล่ไปทางขวา วางข้าวกองใหม่ จนถึงริมขวาของสาหร่าย, มือขวาหลังนิ้วกดข้าวไปข้างหน้า ปลายนิ้วกดข้าวมาทางข้างหลัง สลับกัน ข้าวจะถูกเกลี่ยออกเป็นแผ่นบาง ๆ เสมอกัน สาหร่ายจะไม่ดิ้น น่าจะอย่างนี้นะ ถ้าจำไม่ผิด)
2. ใส่ไส้ตามต้องการ
3.ทำการม้วน แต่อย่าบีบแรง แล้วม้วนให้เป็นแท่งสี่เหลี่ยม
4.เมื่อม้วนเสร็จ ให้หั่นเป็นคำ ๆ ประมาณคำละ 1 นิ้ว (หั่นตรงกลางแบ่งครึ่งก่อน จับมาวางคู่กัน จับปลายที่ไม่เสมอกันไว้ด้วยกัน)

ข้าวปั้น
1.ปั้นข้าวเป็นรูปวงรี โดยใช้นิ้วชี้กับนิ้วกลางกดข้าว
2.ใส่หน้า เช่น กุ้งหรือปลาดิบ ทาวาซาบินิดหน่อย

...ปูอัด วางบนข้าว สาหร่ายมัดข้าวตามขวาง 1 เส้น

TIPS
การตัดสาหร่าย ...จำไม่ได้

1 ความคิดเห็น:

  1. อ้อ อาจารย์บอกว่าวัตถุดิบส่วนใหญ่เกือบทั้งหมด ซื้อที่ Macro ปูอัด สาหร่ายแผ่น (โนริ) ยำสาหร่าย ไข่กุ้ง มายองเนส ฯลฯ

    อยากทำกินจังเลย ซื้อเค้าแหย่ยังไม่ถึงกระเพาะเลยอ่ะ น่าจะใส่ข้าวกล้อง เหมือนของศิริชัยแซนด์วิช นี่ก็อร่อยนะ ชอบ ๆ

    ตอบลบ